Nuon Chea, nhân vật số 2 và nhà lý luận của Khmer đỏ (Reuters)

Tin RFI 30 tháng 05, 2013: Theo AFP, hôm 30/5/2013, nhà tư tưởng của chế độ Khmer đỏ, Nuon Chea, đang bị xét xử vì tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội chống lại nhân loại tại Phnom Penh lần đầu tiên đã thú nhận trách nhiệm về cái chết của hai triệu người dân Cam Bốt trong thời gian từ 1975 đến 1979.

Sau cái chết của bị cáo Ieng Sary, 87 tuổi, cựu Ngoại trưởng của chế độ Pol Pot, thì Nuon Chea, nay cũng đã 86 tuổi, là một trong hai bị cáo cuối cùng của phiên tòa xét xử tội ác của Khmer đỏ đã kéo dài từ năm 2006.

Từ khi bị đưa ra xét xử, Nuon Chea vẫn bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông ta. Nhưng trong phiên xử hôm 30 - 05tại Phnom Penh, nhân vật số 2 của chế độ Pol Pot bất ngờ tuyên bố thừa nhận trách nhiệm về tội ác của chế độ.

Trước tòa, Nuon Chea tuyên bố: “Là lãnh đạo tôi phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra cho đất nước mình, đẩy đất nước vào nguy biến”, đồng thời ông ta cũng bày tỏ “chia buồn sâu sắc” tới các nhân chứng, những người từng là nạn nhân trực tiếp hoặc mất người thân dưới chế độ diệt chủng của Khmer đỏ.

Tuy nhiên, Nuon Chea cũng muốn giảm nhẹ vai trò của mình với biện hộ cho rằng ông ta chỉ là người lãnh đạo lĩnh vực tuyên truyền vào giáo dục nên không thể được thông báo hết mọi việc.

Ông ta quả quyết: “về kế hoạch hành quyết tôi không hề có quyền hành gì. Những gì diễn ra dưới thời Khmer đỏ, có điều tôi biết nhưng có việc tôi không nắm được”.

Bị cáo còn lại của phiên tòa là Khieu Samphan, Chủ tịch nhà nước “Kampuchia Dân chủ”, nay đã 81 tuổi. Trước tòa hôm 30-05, Khieu Samphan cũng khẳng định ông ta không biết được hết “nỗi thống khổ” của người cam Bốt và ông ta cũng “xin lỗi chân thành” đến các các nạn nhân.

Tòa án Quốc tế xét xử tội ác của Khmer đỏ tại Cam Bốt được thành lập năm 2006 dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Từ đó đến nay, tòa mới ra được một bản án chung thân duy nhất cho Kaing Guek Eav, biệt danh là Douch, nguyên là giám đốc nhà tù Phnom Penh khét tiếng tàn bạo.

Chiến dịch Vận Động Nhân Quyền 2015

Hướng dẫn ký tên cho Chiến dịch Vận Động Nhân Quyền 2015 đang hướng đến mục tiêu huy động 100 ngàn chữ ký trên trang mạng Change.org.