Từ khi bị đưa ra xét xử, Nuon Chea vẫn bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông ta. Nhưng trong phiên xử hôm 30 - 05tại Phnom Penh, nhân vật số 2 của chế độ Pol Pot bất ngờ tuyên bố thừa nhận trách nhiệm về tội ác của chế độ.

Trước tòa, Nuon Chea tuyên bố: “Là lãnh đạo tôi phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra cho đất nước mình, đẩy đất nước vào nguy biến”, đồng thời ông ta cũng bày tỏ “chia buồn sâu sắc” tới các nhân chứng, những người từng là nạn nhân trực tiếp hoặc mất người thân dưới chế độ diệt chủng của Khmer đỏ.

Tuy nhiên, Nuon Chea cũng muốn giảm nhẹ vai trò của mình với biện hộ cho rằng ông ta chỉ là người lãnh đạo lĩnh vực tuyên truyền vào giáo dục nên không thể được thông báo hết mọi việc.

Ông ta quả quyết: “về kế hoạch hành quyết tôi không hề có quyền hành gì. Những gì diễn ra dưới thời Khmer đỏ, có điều tôi biết nhưng có việc tôi không nắm được”.

Bị cáo còn lại của phiên tòa là Khieu Samphan, Chủ tịch nhà nước “Kampuchia Dân chủ”, nay đã 81 tuổi. Trước tòa hôm 30-05, Khieu Samphan cũng khẳng định ông ta không biết được hết “nỗi thống khổ” của người cam Bốt và ông ta cũng “xin lỗi chân thành” đến các các nạn nhân.

Tòa án Quốc tế xét xử tội ác của Khmer đỏ tại Cam Bốt được thành lập năm 2006 dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Từ đó đến nay, tòa mới ra được một bản án chung thân duy nhất cho Kaing Guek Eav, biệt danh là Douch, nguyên là giám đốc nhà tù Phnom Penh khét tiếng tàn bạo.